PCTdongha.NET
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

PCTdongha.NET


 
Trang ChínhTrang Chính  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  
Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_t10Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_t12
Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_f12Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_f10
753 Số bài - 20%
705 Số bài - 19%
546 Số bài - 15%
427 Số bài - 12%
308 Số bài - 8%
279 Số bài - 8%
193 Số bài - 5%
192 Số bài - 5%
142 Số bài - 4%
135 Số bài - 4%


Tác giảThông điệp
Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Empty
Mem
hoangthong
Thông Tin hoangthong
Giới tính : Nam
Posts : 1
Thanked : 5
$ : 58
Hiện đang:

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Icon_minitime02.06.10 18:12

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_t10Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_t12
Chủ đề : Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị
--------------------------------------------------


Lê Lợi - Vị anh hùng giải phóng dân tộc
Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn từ mở đầu tới kết thúc thắng lợi (tháng 12-1427), qua các giai đoạn phát triển và chiến lược, chiến thuật của nó đã chứng minh Lê Lợi là người có tầm vóc của một thiên tài, một nhân cách vĩ đại, chỉ thấy ở những lãnh tụ mở đường, khai sáng. Nếu Ngô Quyền với chiến thắng trên sông Bạch Đằng năm 938 đã chấm dứt thời kỳ 1.000 năm mất nước, mở đầu thời kỳ độc lập mới của dân tộc thì Lê Lợi với cuộc khởi nghĩa Lam Sơn toàn thắng, kết thúc 20 năm thống trị của giặc Minh, khôi phục nền độc lập lâu dài cho Tổ quốc, bắt đầu một kỷ nguyên xây dựng mới...

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Leloi


Lê Lợi sinh ngày 10-9-1385 (6-8 năm ất Sửu) tại Lam Sơn (Kẻ Cham), nay thuộc huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa, trong một gia đình "đời đời làm quân trưởng một phương". Ông là con út của Lê Khoáng và Trịnh Thị Ngọc Hương (anh lớn của ông tên Học, anh thứ là Trư). Ông nối nghiệp cha làm chúa trại Lam Sơn. Khi quân Minh chiếm đất nước, ông nuôi chí lớn đánh đuổi xâm lăng. Quân nhà Minh nghe tiếng ông, dụ cho làm quan, ông không chịu khuất. Ông nói: "Làm trai nên giúp nạn lớn, lập công to, để tiếng thơm muôn đời, chớ sao lại chịu bo bo làm đầy tớ người?". Năm Lê Lợi 21 tuổi cũng là năm nhà Minh đem 80 vạn quân sang xâm lược nước Việt. Cuộc kháng chiến chống Minh của vương triều Hồ thất bại, nước Đại Việt rơi vào ách thống trị tàn bạo của giặc Minh. Trước cảnh đất nước bị kẻ thù giày xéo, tàn phá, Lê Lợi đã nung nấu một quyết tâm đánh đuổi chúng ra khỏi bờ cõi.

Đầu năm 1416, tại núi rừng Lam Sơn trên đất Thanh Hóa, Lê Lợi cùng với 18 người bạn thân thiết, đồng tâm cứu nước đã làm lễ thề đánh giặc giữ yên quê hương. Đó là hội Thề Lũng Nhai đã đi vào sử sách.

Tin Lê Lợi dựng cờ nghĩa, chiêu mộ hiền tài bay xa, thu hút các anh hùng hào kiệt từ bốn phương kéo về. Đất Lam Sơn trở thành nơi tụ nghĩa. ở đó có đủ các tầng lớp xã hội và thành phần dân tộc khác nhau, với những đại biểu ưu tú như: Nguyễn Trãi, Trần Nguyên Hãn, Nguyễn Chích, Nguyễn Xí, Lê Lai, Cầm Quý, Xa Khả Tham... Sau một thời gian chuẩn bị chín muồi, đầu năm 1418, Lê Lợi xưng là Bình Định Vương, truyền hịch đi khắp nơi, kêu gọi nhân dân đứng lên đánh giặc cứu nước. Lê Lợi là linh hồn, là lãnh tụ tối cao của cuộc khởi nghĩa ấy.

Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn từ mở đầu tới kết thúc thắng lợi (tháng 12-1427), qua các giai đoạn phát triển và chiến lược, chiến thuật của nó đã chứng minh Lê Lợi là người có tầm vóc của một thiên tài, một nhân cách vĩ đại, chỉ thấy ở những lãnh tụ mở đường, khai sáng. Nếu Ngô Quyền với chiến thắng trên sông Bạch Đằng năm 938 đã chấm dứt thời kỳ 1.000 năm mất nước, mở đầu thời kỳ độc lập mới của dân tộc thì Lê Lợi với cuộc khởi nghĩa Lam Sơn toàn thắng, kết thúc 20 năm thống trị của giặc Minh, khôi phục nền độc lập lâu dài cho Tổ quốc, bắt đầu một kỷ nguyên xây dựng mới. Không có Lê Lợi, không có phong trào khởi nghĩa Lam Sơn. Nhưng Lê Lợi không chỉ là người nhen nhóm, tạo lập ra tổ chức khởi nghĩa Lam Sơn mà ông còn là nhà chỉ đạo chiến lược kiệt xuất. Một nét đặc sắc, mới mẻ trong đường lối chỉ đạo cuộc kháng chiến chống Minh mà Lê Lợi thực hiện là dựa vào nhân dân để tiến hành chiến tranh giải phóng dân tộc. Nhìn vào lực lượng nghĩa binh và bộ chỉ huy, tướng lĩnh của cuộc khởi nghĩa, có thể thấy rõ tính chất nhân dân rộng rãi của nó, một đặc điểm nổi bật không có ở các cuộc khởi nghĩa khác chống Minh trước đó. Dựa vào sức mạnh của nhân dân, đoàn kết, tập hợp mọi lực lượng xã hội trong một tổ chức chiến đấu, rồi từ cuộc khởi nghĩa ở một địa phương, lấy núi rừng làm căn cứ địa, phát triển sâu rộng thành cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc trên quy mô toàn quốc. Đây là một cống hiến sáng tạo to lớn về đường lối chiến tranh của Lê Lợi và bộ tham mưu của ông, để lại một kinh nghiệm lịch sử quý giá.

Vừa là nhà tổ chức và chỉ đạo chiến lược về chính trị, quân sự, vừa là vị tướng cầm quân mưu trí, quả quyết, Lê Lợi đã vận dụng lối đánh "vây thành diệt viện" theo lý thuyết quân sự ông nghiền ngẫm: Đánh thành là hạ sách. Ta đánh thành kiên cố hàng năm, hàng tháng không lấy được, quân ta sức mỏi, khí nhụt, nếu viện binh giặc lại đến thì ta đằng trước, đằng sau đều bị giặc đánh, đó là đường nguy. Chi bằng nuôi sức khỏe, chứa khí hăng để đợi quân cứu viện tới. Khi viện binh bị phá thì thành tất phải hàng". Chiến thuật "Vây thành diệt viện" của Lê Lợi kết hợp với chủ trương "mưu phạt nhị tâm công", uy hiếp, phân hóa, chiêu dụ địch của Nguyễn Trãi tạo nên một phương thức độc đáo trong nghệ thuật quân sự Việt Nam.

Cuộc vây hãm Vương Thông ở Đông Quan và tiêu diệt viện binh giặc tại Chi Lăng, Xương Giang cuối năm 1427 là kết quả thắng lợi của tư tưởng quân sự của Lê Lợi - Nguyễn Trãi. Sau khi đuổi hết giặc Minh về nước, Lê Lợi lên ngôi hoàng đế năm 1428, sáng lập ra vương triều Lê. Lê Lợi làm vua được 5 năm thì mất (1433), an táng tại Vĩnh Lăng, Lam Sơn, miếu hiệu là Thái Tổ.

Trong sự nghiệp xây dựng đất nước buổi đầu của vương triều Lê, Lê Lợi đã có những cố gắng không nhỏ về nội trị, ngoại giao, nhằm phục hồi, củng cố, phát triển đất nước trên mọi mặt, như tổ chức lại bộ máy chính quyền từ trung ương xuống địa phương; ban hành một số chính sách kèm theo những biện pháp có hiệu quả để khôi phục sản xuất nông nghiệp, ổn định đời sống xã hội. Lê Lợi cũng chú ý tới việc phát triển văn hóa, giáo dục, đào tạo nhân tài. Năm 1428, lên ngôi vua, năm sau (niên hiệu Thuận Thiên thứ 2, 1429), Lê Lợi đã cho mở khoa thi Minh Kinh. Năm 1431, thi khoa Hoành từ. Năm 1433, Lê Lợi đích thân ra thi văn sách. Đấy là chưa kể năm 1426 trong khi đang vây đánh Đông Quan, Lê Lợi đã mở một khoa thi đặc cách lấy đỗ 32 người, trong đó có Đào Công Soạn, một nhà ngoại giao xuất sắc thời Lê Lợi. Nhưng, nhiệm vụ chính trị lớn nhất phải quan tâm giải quyết hàng đầu sau khi đất nước được giải phóng là việc tăng cường củng cố, giữ vững nền độc lập, thống nhất của Tổ quốc. Về phương diện này, Lê Lợi đã làm được hai việc có ý nghĩa lịch sử. Thứ nhất, ông đã thành công trong cuộc đấu tranh ngoại giao, thiết lập quan hệ bình thường giữa triều Lê và triều Minh. Thứ hai, Lê Lợi đã kiên quyết đập tan những âm mưu và hành động bạo loạn muốn cát cứ của một số ngụy quân trước, điển hình là vụ Đèo Cát Hãn ở Mường Lễ, Lai Châu. Trong bài thơ làm khắc vào vách đá núi Pú Huổi Chò (bên sông Đà, thuộc Lai Châu) năm 1431 khi đánh Đèo Cát Hãn, Lê Lợi đã nói rõ ý chí bảo vệ sự thống nhất giang sơn:

Đất hiểm trở từ nay không còn,
Núi sông đã vào chung một bản đồ.
Đề thơ khắc vào núi đá
Trấn giữ miền Tây của nước Việt ta.

Sau bài thơ trên, Lê Lợi còn viết bài thơ thứ hai khắc vào vách núi Hào Tráng bên Chợ Bờ, Hòa Bình.

Lê Lợi trong 5 năm làm vua, có những công lao to lớn. Đại Việt sử ký toàn thư viết: "Vua hăng hái dấy nghĩa binh đánh dẹp giặc Minh, 20 năm mà thiên hạ đại định. Đến khi lên ngôi, định luật lệ, chế lễ nhạc, mở khoa thi, đặt cấm vệ, lập quan chức, lập phủ huyện, thu góp sách vở, mở trường học, có thể gọi là có mưu lớn, sáng nghiệp. ".Trường THPT Lê Lợi
Trường THPT Lê Lợi được thành lập theo quyết định số 396 /QĐUB của UBND Tỉnh Quảng Trị ngày 2/5/1998, trong niềm ước mơ của học sinh THCS và nguyện vọng thiết tha của phụ huynh, một ngôi trường THPT ra đời ở phía nam thị xã Đông Hà mang tên vị anh hùng dân tộc Lê Lợi.


Một vài bức ảnh về trường Lê Lợi

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Khaigiang

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị DSC05174

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị DSC05213

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị DSC05474

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị DSC05475

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị DSC05634

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị DSC05630

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị 10a

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị 10A1

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị 10b1

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị 10b2

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị 123_2391

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị 123_2359

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị 123_2339

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị 123_2353

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị 123_2346

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị 123_2330

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị 123_2322

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị 123_2280

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị 123_2262

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị 123_2251

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị 123_2226

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị 123_2223

http://thpt-leloi-quangtri.edu.vn
Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_f12Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_f10
Xem chữ ký của hoangthong
Về Đầu Trang Go down
Bookmark and Share
Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Empty
Mem
trắngll
Thông Tin trắngll
Giới tính : Nam
Posts : 1
Thanked : 0
$ : 3
Hiện đang:

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Icon_minitime05.12.10 20:35

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_t10Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_t12
Chủ đề : Re: Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị
--------------------------------------------------


Good ^^!
Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_f12Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_f10
Xem chữ ký của trắngll
Về Đầu Trang Go down
Bookmark and Share
Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Empty
avatar
Thông Tin
$ : 0
Hiện đang:

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Icon_minitime05.12.10 20:58

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_t10Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_t12
Chủ đề : Re: Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị
--------------------------------------------------


Hay quá ! :lol!:
Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_f12Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_f10
Xem chữ ký của
Về Đầu Trang Go down
Bookmark and Share
Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Empty
Vip
DOMI
Thông Tin DOMI
Giới tính : Nam
Posts : 753
Thanked : 211
$ : 856
Hiện đang:
http://clip.vn/mytv/miss_12d_buzz

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Icon_minitime06.12.10 18:11

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_t10Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_t12
Chủ đề : Re: Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị
--------------------------------------------------


thanks
Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_f12Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_f10
Xem chữ ký của DOMI

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị 9yoyo30
Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Note
Về Đầu Trang Go down
Bookmark and Share
Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Empty
Mem
avatar
Thông Tin Anna_12b6
Posts : 18
Thanked : 5
$ : 65
Hiện đang:

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Icon_minitime07.12.10 18:49

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_t10Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_t12
Chủ đề : Re: Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị
--------------------------------------------------


cha cha lê lợi bùn ghê surpise
Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_f12Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_f10
Xem chữ ký của Anna_12b6
Về Đầu Trang Go down
Bookmark and Share
Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Empty
Mod
tnt.b3.qt
Thông Tin tnt.b3.qt
Giới tính : Nam
Posts : 102
Thanked : 10
$ : 363
Hiện đang:

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Icon_minitime21.07.11 12:39

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_t10Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_t12
Chủ đề : Re: Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị
--------------------------------------------------


woa.................. :26: :26: trường ni nhìn pe mô cũng xinh hết nì.................ước gì tui có thể học ở trường ni ha................hix............
Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_f12Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_f10
Xem chữ ký của tnt.b3.qt
Về Đầu Trang Go down
Bookmark and Share
Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Empty
Mod
timoluv
Thông Tin timoluv
Giới tính : Nam
Posts : 108
Thanked : 3
$ : 380
Hiện đang:

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Icon_minitime26.07.11 8:45

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_t10Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_t12
Chủ đề : Re: Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị
--------------------------------------------------


bạn này có khiếu lăng xê nhĩ...
4r mình ai mún nổi tiếng thì minh nghĩ nên nhờ bạn này lăng xê giúp cho....
đảm bảo thành MINTIN của 4r lun đó...
:29: :29: :29: :29: :29:
Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_f12Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_f10
Xem chữ ký của timoluv
Về Đầu Trang Go down
Bookmark and Share
Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Empty
Mem
miusun_miuxinh_bc
Thông Tin miusun_miuxinh_bc
Giới tính : Nữ
Posts : 279
Thanked : 0
$ : 979
Hiện đang:

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Icon_minitime29.07.11 10:34

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_t10Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_t12
Chủ đề : Re: Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị
--------------------------------------------------


0a0a lê lợi girl xih khíp. :30:
Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_f12Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_f10
Xem chữ ký của miusun_miuxinh_bc
Về Đầu Trang Go down
Bookmark and Share
Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Empty
Mem
lik.ham
Thông Tin lik.ham
Giới tính : Nữ
Posts : 1
Thanked : 0
$ : 3
Hiện đang:

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Icon_minitime07.08.11 13:30

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_t10Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_t12
Chủ đề : Re: Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị
--------------------------------------------------


Chủ đề : Re: Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị
--------------------------------------------------
bạn này có khiếu lăng xê nhĩ...
4r mình ai mún nổi tiếng thì minh nghĩ nên nhờ bạn này lăng xê giúp cho....
đảm bảo thành MINTIN của 4r lun đó...

haha.răg bạn ni nói đúng rứa
tớ cũng muốn thành củ mintin :\
Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_f12Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_f10
Xem chữ ký của lik.ham
Về Đầu Trang Go down
Bookmark and Share
Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Empty
Mod
tnt.b3.qt
Thông Tin tnt.b3.qt
Giới tính : Nam
Posts : 102
Thanked : 10
$ : 363
Hiện đang:

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Icon_minitime07.08.11 17:40

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_t10Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_t12
Chủ đề : Re: Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị
--------------------------------------------------


pakon quá khen............tại hạ không dám nhận.............
Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_f12Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_f10
Xem chữ ký của tnt.b3.qt
Về Đầu Trang Go down
Bookmark and Share
Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Empty
Thông Tin Sponsored content
Hiện đang:

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Icon_minitime

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_t10Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_t12
Chủ đề : Re: Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị
--------------------------------------------------


Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_f12Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Post_f10
Xem chữ ký của Sponsored content
Về Đầu Trang Go down
Bookmark and Share

Trường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang

Trang 1 trong tổng số 1 trang
Chuyển đến:
Quyền hành của bạnTrường THPT Lê Lợi Đông Hà - Quảng Trị Reputation
Bạn không có quyền trả lời bài viết

Bottom Corner


Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất
PCT